Những công thức nấu ăn làm từ tôm ngon nhất Việt Nam
Những món ngon làm từ tôm luôn được tất cả gia đình Việt Nam yêu thích, bởi thịt tôm không chỉ ngọt thanh mát, giàu chất dinh dưỡng mà thịt tôm còn được chế biến bằng rất nhiều cách như: chiên, rang, xào, nướng,… Dưới đây là một số công thức nấu ăn làm từ tôm được nhiều gia đình Việt Nam ưa chuộng nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn.
Những món tôm chiên
Tôm chiên sốt cà chua
Nguyên liệu: tôm (tùy theo số lượng cần thiết), nước mắm, gừng băm, hành tây băm, nước mắm, sốt cà chua, gia vị, và muối.
Chế biến:
- Rửa sạch tôm và rau củ
- Chiên tôm ở nhiệt độ vừa phải trong dầu nóng.
- Trong một nồi, hãy ấm hỗn hợp nước mắm, gừng băm, hành tây băm và sốt cà chua.
- Sau khi tôm đã chiên xong, hãy cho tôm vào hỗn hợp và đun cho đến khi sốt sôi.
Tôm chiên bọc khoai lang
Nguyên liệu: khoai lang, muối, tôm, hành tây, rượu, đường, và dầu ăn.
Chế biến:
- Cắt, nghiền khoai lang và tạo hình.
- Chiên khoai lang với ít dầu ăn, muối và rượu.
- Chiên tôm cho đến khi nó giòn.
- Sau đó, bọc khoai lang xung quanh tôm đã chiên.
- Cuối cùng, trang trí bằng hành tây và để đường vào món.
Tôm chiên trứng muối
Nguyên liệu: 4 con tôm, 6 trứng, 2 muỗng canh dầu, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh gừng, 1 muỗng canh hành tây, 1/2 muỗng canh bột năng.
Chế Biến:
- Rửa sạch quả tôm rồi cắt thành từng miếng.
- Trộn hỗn hợp nước dầu, đường, gừng, hành tây, muối và bột năng.
- Cho hỗn hợp trứng và hỗn hợp dầu vào chảo.
- Khi trứng đã gọn lại, thêm các miếng tôm vào.
- Mỗi miếng tôm trên chảo đều cho 1 muỗng canh hỗn hợp dầu và trứng.
- Trộn đều những thứ đã để vào chảo.
- Nấu cho đến khi tôm và trứng chín.
Những món tôm rang
Tôm rang mặn ngọt
Nguyên liệu: 12 con tôm, 1 muỗng canh dầu, 1 muỗng canh sốt tiêu, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh sả đỏ, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh hành tây băm.
Chế Biến:
Vệ sinh tôm sạch sẽ và cho vào nồi để rang, trộn sốt tiêu, đường, nước mắm, sả đỏ, tỏi băm và hành tây băm vào. Khi rang tôm chín cho nước sốt vừa trộn vào và đảo đều 1-2 phút.
Tôm rang thịt
Nguyên liệu: 400g tôm, thịt gia cầm nạc, 2 củ hành lá, 2 muỗng canh gừng nghiền, 2 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe tỏi băm, 1/2 thìa cafe sả và muối.
Chế Biến:
- Rửa sạch tôm và bóc vỏ.
- Thái thịt gia cầm nạc ra từng miếng.
- Cho thịt vào nồi, thêm hành lá, gừng, nước mắm, đường, tỏi băm và muối. Nêm thức ăn khoảng 15 phút.
- Lấy nồi ra khỏi bếp, cho tôm vào nồi và rán khoảng 7-8 phút.
- Sau khi rán xong, trộn đều thức ăn, thêm sả vào sau đó đun đến khi thức ăn đạt độ đũa.
Những món tôm xào
Tôm xào rau củ
Nguyên liệu: tôm, rau củ (bao nhiêu tùy thích), đậu phộng, hành tây, tỏi băm, giấm, muối, tiêu và nước mắm.
Chế Biến:
- Xay hành tây và giấm.
- Bắc tôm với muối và tiêu, rồi để lại một chút dầu ăn.
- Cho thêm rau củ và đậu phộng vào và xào cho đến khi rau củ nở lên.
- Thêm nước mắm và tỏi băm, rồi đảo để tôm thấm nước mắm.
- Cuối cùng, để thêm tỏi đập vào trong món.
- Rắc cà rốt vào món và để ấm nữa trong vài phút cho đến khi ăn.
Tôm xào sả ớt
Nguyên liệu: tôm, sả ớt, hành tây, tỏi băm, muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm, và gừng.
Chế Biến:
- Xay hành tây và dấm.
- Bắc tôm với muối và tiêu, rồi để lại một chút dầu ăn.
- Cho thêm sả ớt vào và xào cho đến khi nó nở lên.
- Thêm nước mắm và gừng, rồi đảo để tôm thấm nước mắm.
- Cuối cùng, để thêm tỏi băm vào trong món.
- Rắc cà rốt vào món và để ấm nữa trong vài phút cho đến khi ăn.
Những món tôm nướng
Tôm nướng sa tế
Nguyên liệu: tôm, sốt sa tế, tiêu, muối, hành tây, tỏi băm, giấm, và dầu ăn.
Chế Biến:
- Xay hành tây và giấm.
- Bắc tôm với muối và tiêu, rồi để lại một chút dầu ăn.
- Cho thêm sốt sa tế vào và xào cho đến khi nó nở lên.
- Cho tôm vào một lớp nướng trên nền thịt hoặc thịt nướng, rồi mới cho thêm sốt sa tế.
- Cuối cùng, để thêm tỏi băm vào trong món.
- Nướng trong từ 5-10 phút, tùy thích độ nướng bạn muốn.
Tôm nướng bơ tỏi
Nguyên liệu: Để làm món tôm nướng bơ tỏi, bạn cần các nguyên liệu sau: 1 kg tôm, 2 ớt băm nhỏ, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 3 muỗng cà phê dầu, 1 muỗng cà phê bơ.
Chế Biến:
- Cắt tôm thành những miếng vuông hoặc những cục lớn.
- Trộn ớt băm và tỏi băm với quả tôm.
- Cho dầu và bơ vào chảo, đun đến khi dầu và bơ hòa tan hoàn toàn.
- Thêm tôm vào chảo và đun cho đến khi tôm chín và sợi tôm đều màu nâu đậm.
- Rửa sạch chảo và phủ thêm 1 lớp bơ lên tôm.
- Đun nửa phút nữa và làm nóng đến khi bơ nở nên ngất ngây.
Trên đây là một số công thức làm những món ngon từ tôm mà nhiều gia đình Việt Nam thường sử dụng. Mong rằng với những công thức trên sẽ giúp bạn có thể nấu được thật nhiều món ngon từ tôm cho gia đình, bạn bè và người thân yêu nhất của mình.
Discussion about this post